Suy tôn Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên vào ngôi vị Phó Pháp chủ GHPGVN

Đại hội Phật giáo toàn quốc lần VIII, nhiệm kỳ 2017-2022 diễn ra từ ngày 19-11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt-Xô (Hà Nội), đã tiến hành bế mạc cuối ngày làm việc chiều hôm 22-11. Có 1.250 đại biểu là chư tôn đức Tăng Ni, quý cư sĩ Phật tử tiêu biểu đại diện cho 53.941 Tăng Ni, hơn 16 triệu Phật tử và hàng chục triệu người kính ngưỡng đạo Phật trong, ngoài nước thuộc GHPGVN, Phật giáo bạn và chính quyền tới dự.

Quang cảnh Đại hội

Tại phiên bế mạc đại hội đã công bố kết quả suy tôn Ban Thường trực HĐCM, suy cử Ban Thường trực HĐTS từ hội nghị đầu tiên của 2 Hội đồng khóa VIII, nhiệm kỳ 2017-2022.

Đức Trưởng lão HT.Thích Phổ Tuệ được Đại hội tái cung thỉnh vào ngôi vị Pháp chủ GHPGVN cùng 27 vị Trưởng lão Hòa thượng tham gia Ban Thường trực HĐCM, tái suy cử HT.Thích Thiện Nhơn đảm nhiệm chức danh Chủ tịch HĐTS GHPGVN cùng 61 vị giáo phẩm, cư sĩ tham gia Ban Thường trực HĐTS.

Cũng trong dịp này, HT.Thích Thiện Duyên (Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư GHPGVN nhiệm kỳ VII) được đại hội cung thỉnh suy tôn vào ngôi vị Phó Pháp chủ GHPGVN. Ghi nhận những đóng góp của Hòa thượng suốt nhiệm kỳ qua, Chủ tịch nước cũng đã quyết định tặng Huân chương Độc lập hạng Nhì cho Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên.

HT.Thích Thiện Duyên đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhì, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ trao

Ban TTTT PG Quảng Nam xin giới thiệu cuộc trao đổi nhanh về sự thành công của Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII:

Phỏng vấn Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ:

Ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo – Ban Tôn giáo Chính phủ

-Với gần 20 năm công tác Ban Tôn giáo Chính phủ chuyên về quản lý nhà nước đối với Phật giáo nhưng chính đó cũng là hoạt động giúp đỡ cho GHPGVN ổn định phát triển, Tôi đã có cơ may dự nhiều kỳ đại hội Phật giáo nhưng có thể nói đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII là một trong những đại hội để lại ấn tượng hết sức tốt đẹp, không chỉ đối với cá nhân tôi mà còn với tất cả những đại biểu về dự đại hội. Đây là một đại hội thể hiện tinh thần đoàn kết thống nhất cao và đặc biệt thể hiện tinh thần, gương mẫu, trí tuệ của các đại biểu tham dự đại hội.

Đại hội đã đánh giá kết quả của một nhiệm kỳ và đề ra phương hướng của nhiệm kỳ mới với rất nhiều những hoạt động thiết thực trong việc xây dựng củng cố ổn định tổ chức của GHPGVN. Qua đó đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của đời sống xã hội, bởi hoạt động thực tiễn của đạo chính là hoạt động nhập thế giúp đời.

Sự thành công của đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII đánh dấu 36 năm hình thành và phát triển của GHPGVN. Đạo Phật trong đại hội hôm nay không chỉ là đại hội của một Tôn giáo mà đây chính là đại hội của sự biểu dương sức mạnh trí tuệ và niềm tin đối với việc làm có ích cho đời sống xã hội.

Ông Bùi Hữu Dược trả lời phỏng vấn Ban TTTT PG Quảng Nam

Riêng đối với Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên, ông Bùi Hữu Dược chia sẻ:

Nói về HT.Thích Thiện Duyên bậc cao tăng của Phật giáo Việt Nam hôm nay – nhớ tới ngày HT.Thích Thiện Duyên người đứng đầu Phật giáo tỉnh Quảng Nam trong một thời gian khá dài, tôi có duyên may được biết Hòa thượng trong vòng 20 năm công tác của mình kể từ năm 1998 tới nay.

Khi tôi về công tác ở Ban Tôn giáo chính phủ, Hòa thượng đã là bậc tôn túc đáng kính ở vùng đất Quảng Nam và cả miền trung. Với cương vị và vai trò của mình, Hòa thượng có ảnh hướng rất lớn đối với Phật giáo của miền trung cũng như Phật giáo cả nước.

Hòa thượng là thành viên HĐTS GHPGVN phụ trách ngành Cư sĩ Phật tử và sau đó Hòa thượng được suy tôn vào thành viên HĐCM, suy cử giữ chức vụ Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.ƯGH. Tại đại hội lần thứ VIII này Hòa thượng được cả đại hội suy tôn vào ngôi vị Phó pháp chủ GHPGVN một vinh dự nhưng cũng là một trách nhiệm rất cao cho bậc tôn túc giáo phẩm của GHPGVN.

Nhớ tới hình ảnh Hòa thượng khi còn làm Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử T.ƯGH, Hòa thượng là người rất tận tâm trong việc hướng dẫn và giúp đỡ những người tin yêu quý mến và những Phật tử trong quá trình tu tập của mình. Đặc biệt khi làm Phó Chủ tịch HĐTS T.Ư GHPGVN, với trách nhiệm và trọng trách của mình Hòa thượng luôn nhắc nhở các tăng ni, phật tử biết tu đạo và hướng tâm đạo về việc xây dựng đạo pháp đó chính là góp phần xây dựng quê hương, góp phần xây dựng đất nước. Lúc nào Hòa thượng cũng đau đáu một điều đạo Phật gắn với đất nước, gắn với quê hương; và đạo Phật thể hiện giá trị thực tiễn của mình bằng chính những hành động yêu thương con người, giúp đỡ những con người khó khăn trong cuộc sống.

Với cương vị là lãnh đạo Giáo hội Hòa thượng luôn là người có ảnh hưởng lớn tới tăng, ni và phật tử cả nước, với một người lãnh đạo Giáo hội có đức hạnh, có tình cảm và đặc biệt là chăm lo tới hoạt động của tăng ni, phật tử.

HT.Thích Tấn Đạt, HT.Thích Thanh Hùng tặng hoa chúc mừng Hòa thượng Phó Pháp chủ GHPGVN

Chúng tôi vẫn nhớ những hình ảnh của Hòa thượng khi nói về tình cảm và trách nhiệm đối với đời sống xã hội, đặc biệt khi Hòa thượng nói về vai trò đạo Phật, của các tôn giáo trong đóng góp và xây dựng đời sống để giảm thiểu những khó khăn cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn, đó cũng chính là chia sẻ gánh nặng đối với nhà nước trong bối cảnh mà đất nước còn gặp nhiều khó khăn.

Hòa thượng không chỉ giữ vai trò là người lãnh đạo trong Giáo hội mà còn là người quy tụ, tập hợp và đoàn kết các lực lượng trong đời sống xã hội, gương mẫu đi đầu trong các phong trào, đặc biệt là các phong trào thi đua yêu nước thực hiện công tác từ thiện góp phần cùng với xã hội giải quyết những khó khăn do thiên tai do bão lụt và do dịch bệnh gây ra.

Nói tới Hòa thượng Thiện Duyên mọi người nhớ đến một vị cao tăng hiền lành, đức độ, nhân hậu và rất chu đáo với mọi người, được nhiều người quý mến, kính trọng và luôn tin tưởng.

Ngày hôm nay Hòa thượng được đại hội lần thứ VIII suy tôn vào ngôi vị Phó Pháp chủ GHPGVN, một bậc thạch trụ trong Giáo hội. Vinh dự đó thuộc về Hòa thượng nhưng đó cũng chính là sự đánh giá của GHPGVN, sự đánh giá của tăng, ni, phật tử trong và ngoài nước đối với một người có công đối với đạo pháp và dân tộc. Có thể nói đó là sự tôn vinh của GHPGVN của tăng ni, Phật tử và đó cũng chính là sự ghi nhận những đóng góp của Hòa thượng cho công cuộc xây dựng Giáo hội và phát triển đất nước.

Qua đại hội này mong sao Hòa thượng luôn giữ được sức khỏe, là thạch trụ không chỉ cho Phật giáo miền trung mà cho Phật giáo của cả nước, tiếp tục có những đóng góp xứng đáng cho đạo và cho đời, xứng đáng với niềm tin của tăng ni, phật tử và mọi người.

Phỏng vấn HT.Thích Thiện Thành, UV HĐTS GHPGVN, Trưởng BTS PG tỉnh Quảng Nam:

HT.Thích Thiện Thành, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Quảng Nam

– Chúng tôi rất vui mừng với kết quả mà đại hội đại biểu Phật giáo toàn quốc lần thứ VIII thành công viên mãn.

Tham dự đại hội lần này, đoàn đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Nam có 13 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 800 tăng ni và 3 vạn tín đồ Phật tử trong toàn tỉnh. Tại kỳ đại hội lần này, PG tỉnh Quảng Nam được đại hội suy cử 3 thành viên vào HĐTS (trong đó có 1 vị UVDK). Tấn phong 3 vị lên hàng Giáo phẩm Hòa thượng, 4 vị Thượng tọa, 3 vị Ni trưởng và nhiều vị Ni sư. Đặc biệt, Trưởng lão HT.Thích Thiện Duyên, được đại hội suy tôn vào ngôi vị Phó Pháp chủ GHPGVN, đây quả là tin mừng đối với Phật giáo tỉnh nhà.

Đoàn đại biểu PG Quảng Nam do HT.Thích Thiện Thành làm trưởng đoàn tham dự đại hội

Đóng góp không nhỏ vào thành quả đạt được của Giáo hội chính là sự xây dựng phát triển Giáo hội ở 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tôi hy vọng nhiệm kỳ VIII Trung ương Giáo hội nên chú trọng đẩy mạnh công tác, xây dựng cơ sở trực thuộc Giáo hội ở tại địa phương, nhất là vùng nông thôn, chiến tranh đã tàn phá những cơ sở Phật giáo nay chỉ còn dấu tích, nền móng cũ…. Công tác truyền bá Phật Pháp cũng được chú trọng, nhất là tại các vùng hải đảo, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số…

Bản thân tôi rất mong muốn những vị lãnh đạo vừa được Đại hội suy tôn và suy cử sẽ làm cho Phật giáo Việt Nam phát triển trong tương lai.

Một số hình ảnh được ghi nhận:

Quang Thanh – Thắng Thiện

Ban TTTT PG Quảng Nam

Lượt xem: 1521 Views

Copyright © 2015 Chùa Linh Bửu all rights reserved.
W W W . C H U A L I N H B U U . C O M
Chủ nhiệm:  ĐẠI ĐỨC THÍCH VIÊN HẢI
Địa chỉ:  Thôn Thạch Tân - xã Tam Thăng – TP. Tam Kỳ - tỉnh Quảng Nam
Điện thoại: 0937.736.738
Email: vienhaimacnhan@gmail.com

Thiết kế web bởi: CÔNG TY OXO.VN