...

  Ấn tượng mùa Phật đản xứ Quảng

   Nằm trong chuổi sự kiện kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2561 – DL.2017, kỷ niệm 20 năm thành lập Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam, hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Nam nhiệm kỳ V (2017-2022); vào 14-4-ÂL (09-5-2017), Phật giáo Quảng Nam tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo và diễu hành xe đạp với lộ trình xuất phát từ chùa Đạo Nguyên đi theo các trục lộ chính quanh TP.Tam Kỳ, ngoài ý nghĩa chào mừng Đại lễ còn có mục đích để nâng cao nhận thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường xanh sạch và đẹp.

  ĐĐ.Thích Viên Phước – Phó ban HDPT kiêm Trưởng Phân ban TTNPT PG tỉnh điều hành đoàn xe đạp

  Đây là lần đầu tiên Phân ban TTNPT PG tỉnh và Phân ban GĐPT PG tỉnh phối hợp tham gia hưởng ứng diễu hành xe đạp vì môi trường. 

  Theo lộ trình, đúng 09 giờ sáng, dưới sự điều hành của ĐĐ.Thích Viên Phước – Phó ban HDPT kiêm Trưởng Phân ban TTNPT PG tỉnh Quảng Nam, đoàn bắt đầu xuất phát từ chùa Đạo Nguyên – Phan Bội Châu – Vòng binh An Hòa – Hùng Vương – Tôn Đức Thắng – Đỗ Thế Chấp – Thanh Hóa – Phan Chu Trinh – Phan Bội Châu – chùa Đạo Nguyên – Kết thúc; và đúng 15 giờ chiều, đoàn tiếp tục bắt đầu xuất phát từ chùa Đạo Nguyên – Nguyễn Thái Học – Trần Dư – Huỳnh Thúc Kháng – Hùng Vương – Trưng Nữ Vương – Nguyễn Du – Phan Bội Châu – Chùa Đạo Nguyên  và Kết thúc cuộc diễu hành.

  Huynh trưởng và đoàn sinh GĐPT Quảng Nam tham gia diễu hành xe đạp

  Những xe đạp được trang trí đẹp mắt, có cờ và hình Đức Phật đản sinh, vườn Lâm Tỳ Ni – được những bạn Phật tử trẻ trong đồng phục màu vàng của Thanh thiếu nhi Phật tử và màu lam của Gia đình Phật tử, hân hoan đi thành đoàn diễu hành quanh TP.Tam Kỳ trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam, tạo nên hình ảnh gần gũi, bình yên trong mùa Đản sinh năm nay, 2017.

  Hoạt động đạp xe mang lại ý nghĩa cao đẹp, nâng cao ý thức của Phật tử và cộng đồng về môi trường sinh thái, ủng hộ phương tiện di chuyển không khí thải, giúp gìn giữ và duy trì một môi trường sống trong sạch và lành mạnh cho thế hệ hôm nay và mai sau. 

  Em Võ Thị Thanh Trang, Sinh viên năm cuối trường Đại học Quảng Nam, đơn vị TTNPT Quảng Nam

  *Em Võ Thị Thanh Trang, Sinh viên năm cuối trường Đại học Quảng Nam, đơn vị TTNPT PG tỉnh chia sẻ khi tham gia diễu hành lần nay, em nói: “theo em, hoạt động này ngoài mục đích kính mừng Phật đản, kỷ niệm 20 năm thành lập Giáo hội tỉnh Quảng Nam, hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Quảng Nam lần thứ V, còn là hoạt động góp phần kêu gọi mọi người bảo vệ môi trường của chúng ta. Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày càng trầm trọng ở các thành phố lớn. Nguyên nhân chủ yếu là do phương tiện giao thông cá nhân như ô tô, xe máy tăng nhanh. Vì vậy, tham gia diễu hành xe đạp được đánh giá là sẽ giảm ô nhiễm môi trường và tiếng ồn, tạo nét đẹp văn hóa trong giao thông đô thị. Em nghĩ hoạt động này rất có ý nghĩa, có ích, giúp cho tất cả anh chị em Phật tử ở bốn phương có thể tụ họp về đây cùng nhau sinh hoạt, giao lưu...

  Với truyền thống “Thương người như thể thương thân”, hiến máu cứu người là một việc làm rất cụ thể, rất nhân đạo và đầy tính nhân văn; thể hiện lòng yêu thương con người của dân tộc Việt Nam.

  Phật đản năm nay, PG tỉnh tổ chức chương trình “hiến máu nhân đạo” nhận được sự quan tâm ủng hộ của các giới Phật tử, đặc biệt tầng lớp TTNPT, GĐPT đã tích cực tham gia tình nguyện hiến máu với mục đích chung “hiến máu cứu người”.

  Huynh trưởng Nguyên Thông – Nguyễn Đông Đạt thuộc GĐPT Quảng Nam

  Huynh trưởng cấp Tín Nguyên Thông – Nguyễn Đông Đạt thuộc đơn vị GĐPT Quảng Nam chia sẻ, anh nói: “chúng tôi thy Phật đản năm nay được BTS PG tỉnh tổ chức với nhiều chương trình phong phú và ý nghĩa; đặc biệt chương trình diễu hành xe đạp, kêu gọi mọi người cùng nhau bảo vệ môi trường xanh sạch đẹp chương trình tình nguyện hiến máu nhân đạo, vì cộng đồng những giọt máu chúng ta hiến cho những người cần máu rất đầy ý nghĩa”. 

  Mỗi giọt máu là biểu hiện của sự sống và tiếp sức cho sự sống. Khi dòng máu chảy trong cơ thể một người chỉ là để duy trì sự sống nhưng cũng dòng máu ấy chảy trong cơ thể nhiều người thì nó trở thành một làn sóng của yêu thương, là tinh thần nhân ái cao đẹp.

  Chương trình hiến máu nhân đạo

  Ngoài ra, Phân ban TTNPT và Phân ban GĐPT PG tỉnh còn phối hợp tổ chức đêm văn nghệ hát mừng đản sanh tại lễ đài chính (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ) đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc về cách dàn dựng – nội dung và hình thức, với sự biểu diễn của các em TTNPT, đoàn sinh GĐPT trong toàn tỉnh được BTC chọn duyệt rất kỹ lưỡng.

  Văn nghệ hát mừng đản sanh

  Chư tôn đức cử hành lễ Phật đản truyền thống tại lễ đài chính

  Đêm 14-4-ÂL, dù tiết trời ở Quảng Nam không mấy thuận lợi do cơn mưa bất chợt nhưng hàng ngàn người dân cùng Tăng Ni, Phật tử xứ Quảng vẫn đội mưa để tham gia lễ chính thức Phật đản trang nghiêm và trọng thể tại lễ đài chính (chùa Đạo Nguyên, TP.Tam Kỳ).

  Sau lễ chính thức là chương trình diễu hành xe hoa do BTS PG huyện Duy Xuyên và huyện Đại Lộc trình diễn quanh các trục lộ chính của TP.Tam Kỳ; kết thúc đêm diễu hành xe hoa đã để lại cho nhiều Phật tử thành phố niềm lưu luyến với kỉ niệm sâu lắng về mùa Phật đản sanh đi vào lòng người.

  Mùa Phật đản đã trôi qua, những hoạt động Phật sự đã khép lại nhưng sẽ còn lưu trong tâm thức nhiều người những hình ảnh đẹp về Đạo Phật.

  Đoàn xe hoa diễu hành quanh TP.Tam Kỳ

  Nhìn lại mùa Phật đản PL.2561 tại Quảng Nam – thấy hoan hỷ – vì đây là khoảng thời gian quan trọng đối với mỗi người con Phật, cùng hướng về kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni, là dịp ôn nhắc lời Phật dạy, ứng dụng một cách uyển chuyển vào cuộc sống thực tại, phù hợp với mỗi người, trong từng hoàn cảnh cụ thể.

  Mỗi năm, mùa Phật đản lại về, đây là cơ hội tốt để mỗi người nhìn lại mình, tu sửa thân tâm, thực hành lời Phật dạy, đó là việc làm cần nhất để báo ơn Phật nhân lễ kỷ niệm đản sinh của Ngài.

  Mong rằng, ai cũng có được tâm bình an, nhìn cuộc sống bằng mắt thương, hiểu được nhân quả để làm lành, lánh dữ, để cho Đức Phật có mặt chỉ đạo mọi suy nghĩ, lời nói, việc làm của mình – khi đó, Phật đản không phải là mùa nữa mà là mỗi ngày…

  Giới thiệu chùm ảnh Phật đản do BTS PG tỉnh tổ chức tại TP.Tam Kỳ:

   

   

  Nhóm PV 

  Ban TTTT PG Quảng Nam

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM