...

  GĐPT làm gì trong mùa Phật đản ?

  Gửi các bạn áo Lam!

  Hôm nay đã là ngày 12/04 âm lịch, sắp đến ngày rằm tháng Tư, ngày Đản sanh của đức Bổn Sư rồi nhỉ?

  Đã 2 năm trôi qua, dịch Covid-19 khiến áo Lam chúng ta không thể  cùng nhau tụ hội về dưới mái chùa thân yêu để tổ chức cắm trại hay tổ chức Đại lễ cúng dường mừng ngày Đản sanh của đức Từ Phụ, đó là một sự tiếc nuối trong toàn thể Lam viên của chúng ta thưa các bạn.

  Mình rất nhớ những đêm thao thức cùng anh chị trưởng làm trại, dựng lều. Nhớ tiếng còi của anh huynh trưởng huyện khi tất cả đoàn sinh tụ hội về. Nhớ tiếng cười, nhớ ánh mắt và cả những bữa cơm tứ chúng đơn sơ mà ấm áp vô cùng. Nhớ những lẵng hoa dâng Phật được làm từ những đôi bàn tay nhỏ nhắn của các em lam viên ở các chùa về dự hội thi  “Cắm hoa dâng Phật”; nhớ điệu múa, nhớ câu hát, nhớ dòng thơ từ những đêm văn nghệ cúng dường Phật Đản Sanh…

  Nhớ….

  Tất cả đều là kỷ niệm, là niềm vui và cả bầu trời hân hoan, chúc tụng về đức Bổn Sư – người Thầy của nhân loại, người đã vì chúng sanh mà thị hiện.

  Thế nhưng, vì đại dịch Covid-19 mà trong 2 năm nay, chúng ta chưa thể cùng nhau làm nên những trường ca về ngày Đản sanh nữa.

  Thiết trí vườn Lâm tỳ ni tại tư gia

  Các bạn biết không?

  Nếu như đông về mang những cơn mưa tầm tã cùng cái hơi giá lạnh và sắc trời ảm đạm, thì đâu đó có người lại nghĩ ngay về ngày Giáng sinh của Thiên Chúa. Vậy mà, nay đã cận kề ngày 15 tháng Tư  âm lịch – ngày đức Phật Đản sanh, thì sự thông tin và không khí ấy cũng không được hầu hết các áo Lam thông tri. Nếu có biết đến thì cũng không thấy các bạn bày tỏ chia sẻ niềm vui, sự hân hoan này như các bạn đã từng làm trong các dịp lễ khác không thuộc về Phật giáo. Lẽ nào các bạn đã quá thờ ơ với chính màu sắc tôn giáo của chính bản thân mình? Hay sự truyền thông còn ít, nên chúng ta không có hiệu ứng tốt trong thời gian qua.

  Mình có đọc một thông tin từ Thầy trụ trì phổ biến cho hàng Phật tử, về Văn bản của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện về việc hướng dẫn thiết trí lễ đài, bồn tắm Phật và trang trí kính mừng Phật đản tại tư gia. Điều này vô cùng ý nghĩa và thiết thực trong thời kỳ dịch Covid-19 hiện nay. Đó là sự bày tỏ, biết ơn, chào mừng và kỷ niệm ngày Đản sanh của hàng Phật tử chúng ta.

  Tượng Đản sanh trang trí tại tư gia Phật tử

  Dẫu biết rằng, không phải dễ thực hiện được việc này vì mỗi gia đình là mỗi hoàn cảnh khác nhau, nhưng mình hy vọng các bạn hãy lan tỏa thông điệp này đến khắp mọi nơi.

  Các bạn hãy cùng nhau hướng về Đại lễ bằng việc chia sẻ các hình ảnh, thông tin về ngày Đản sanh… để lan rộng khắp nơi trên mọi miền Tổ quốc.

  Lễ đài Phật đản PL. 2565 tại chùa Dương Đàn (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh)

  Riêng với chùa Dương Đàn (xã Tam Dân, huyện Phú Ninh), nơi tớ tu tập và sinh hoạt, Thầy trụ trì thiết lập lễ đài tại bổn tự và khuyến khích các gia đình đạo hữu, Phật tử tự trang trí, thiếp lập lễ đài, bồn tắm Phật tại gia. Còn về phía Phật tử chúng tớ thì cùng nhau để avata mừng ngày Đản sanh, cùng nhau tự hào và biết ơn về một người Thầy vĩ đại của nhân loại đã đến cõi Ta bà này mà hoá độ cho chúng sanh.

  Mỗi sự chung tay của các bạn sẽ làm tươi thêm vườn hoa dâng Phật và góp phần giữ vững được tinh thần Phật giáo trong hiện tại và mai sau.

  Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  Phật tử Nguyễn Thị Xuân Lộc

  (chùa Dương Đàn, xã Tam Dân, huyện Phú Ninh)

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM