...

  Nhật ký từ bệnh viện dã chiến: Thấy và nghĩ ở phòng cấp cứu tại tuyến đầu

  Niềm hạnh phúc lớn nhất của chúng tôi (tình nguyện viên Phật giáo) ở phòng cấp cứu tại tuyến đầu là thầm lặng giúp đỡ các bệnh nhân vượt qua cơn nguy kịch – lằn ranh tóc tơ giữa sự sống và cái chết.

  Thầm lặng giúp đỡ các bệnh nhân ở phòng cấp cứu vượt qua cơn nguy kịch

  Quan sát từ phòng cấp cứu, tôi nhận ra rằng hầu hết các F0 khi được đưa vào đây đều có độ tuổi từ trung niên đến lão niên thường hay bị Covid-19 làm mệt, gây khó thở… (người trẻ hiếm thấy vào phòng này).

  Nhiều bệnh nhân vừa mới khỏe mạnh, đi tới đi lui, gọi video gặp gia đình nói cười vui vẻ, 10 phút sau Covid-19 trở mình, tấn công bệnh nhân bằng cách làm mệt, gây khó thở và phải được đưa xuống phòng cấp cứu ngay để nhờ các thiết bị y tế, thuốc men can thiệp, trợ thở, giúp ổn định nhịp tim, huyết áp, mạch, chỉ số SPO2…

  Sau một thời gian theo dõi, nếu bệnh nhân chuyển biến tốt sẽ được đưa về phòng, bằng ngược lại sẽ tuỳ theo bệnh lý nền của bệnh nhân và chuyển tuyến để tiếp tục điều trị.

  Việc chuyển tuyến trong khi đại dịch bùng phát mạnh như hiện nay cũng không phải dễ dàng. Bệnh nhân phải đợi tuyến trên nhận bệnh, đồng nghĩa với việc các bệnh viện tuyến trên còn giường trống hay không. Điều này có lẽ phải tùy vào phước phần của mỗi bệnh nhân cho sự sống của mình.

  Giữa đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ này, mới thấy hơi thở quý giá biết bao nhiêu

  Trong lúc bệnh nhân bị Covid-19 làm mệt, gây khó thở, nếu được cấp cứu kịp thời, gắn oxy trợ thở giúp họ, đồng nghĩa với việc sự sống được tiếp nối, hơi thở được lưu thông. Nếu ngược lại, một đời người chấm dứt vì hơi thở không còn.

  Giữa đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ này, mới thấy hơi thở quý giá biết bao nhiêu. Còn hơi thở thì một đời người thăng hoa, hơi thở mất rồi thì vào Bình Hưng Hoà trả về cho cát bụi.

  Nhiều người đang khoẻ mạnh, bệnh lý nền dù có cũng chưa đến nỗi phải ra đi, nhưng chỉ cần một lần Covid-19 ghé thăm, sự sống kia chấm dứt mãi mãi nếu không được đội ngũ tuyến đầu can thiệp kịp thời.

  Đó là lý do, có những cái chết đến thật bất ngờ khiến chúng ta bàng hoàng, hốt hoảng vì chưa kịp nghĩ tới.

  Covid-19 rất tàn nhẫn với nhân loại. Chúng giết người hàng loạt, xâm nhập cơ thể bất kể người nào vô tình lượn lờ xung quang nó. Những đớn đau, tang thương, mất mát do Covid-19 để lại cho trần gian không thể nào kể xiết.

  Mong tất cả mọi người hãy vì mình, vì người thân mà bảo toàn mạng sống. Tuân thủ các quy định của Chính phủ, chịu khó nhẫn nại một thời gian, khi dịch được dập tắt, cuộc sống bình yên sẽ trở lại với muôn người.

  Trong khó khăn dịch bệnh, rất cần sự đồng lòng chung sức để cả nước sớm vượt qua. Cố gắng nhé Việt Nam. Cố gắng nhé Sài Gòn yêu dấu!

  Sư cô TN Nhuận Bình – GNO
  (Từ Bệnh viện Dã chiến số 12 – TP.Thủ Đức)

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM