...

  Những điều cần biết về lễ cúng giao thừa và lệ “xông đất”

  TT.Thích Lệ Trang, Phó ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Nghi lễ GHPGVN TP.HCM đã nói về lễ giao thừa. Theo đó, Thượng tọa cho biết:

  “Giao thừa, còn gọi là lễ trừ tịch, là mốc thời gian giao tiếp giữa năm cũ và năm mới, thường bắt đầu từ giờ Tý (23 giờ đến 1 giờ) của ngày mùng một tháng Giêng âm lịch.

  Nguồn gốc lễ giao thừa có từ tập tục ngàn xưa, thời Ngũ Đế, Tam Vương. Triều đại Hạ, vua chuộng màu đen nên lấy tháng Dần là tháng Giêng, còn đời Thương, nhà vua lại chuộng màu trắng nên lấy tháng Sửu làm tháng Giêng, nhưng đến đời Châu thì nhà vua chuộng màu đỏ nên chọn tháng Tý là tháng Giêng… Qua những sự đổi dời như thế nên mốc giao thừa ở mỗi thời khác nhau. Đến thời Khổng Tử lại chọn lại tháng Dần làm tháng Giêng, thời Tần Thủy Hoàng lại chọn tháng Hợi làm tháng Giêng, đến đời Hán thì nhà vua lại quay về lấy tháng Dần như nhà Hạ và cho đến bây giờ không còn thay đổi nữa.

  Theo quan điểm của Tam giáo, mỗi một năm có các vị thần Hành binh…, Hành khiển…, Phán quan… cai quản hạ giới khác nhau. Thế nên lễ giao thừa trong dân gian có thể hiểu như là buổi tiệc để “tống cựu nghinh tân” – tiễn đưa những vị thần năm cũ đi và nghinh đón những vị thần mới. Đây chính là một tập tục đẹp thể hiện sự tri ân báo đức, cũng như bày tỏ lòng mong ước được gia hộ cho bình an, hạnh phúc và ấm no.

  3(544).jpg

  Ngày xưa lễ giao thừa được tổ chức ở tại đình làng hoặc Văn miếu, được thực hiện bởi những vị tiên chỉ (người có địa vị, niên cao nhất) chủ trì, dân làng tập trung lễ bái rồi rước lộc về nhà. Lộc ở đây là những chồi non của năm mới. Người ta quan niệm ở những nơi thiêng liêng này thì tinh khiết và trang nghiêm nhất, vì thế rước những điều tốt đẹp của Thánh về nhà với mong ước có một năm mới kiết tường như ý…

  Nhưng khi Phật giáo du nhập vào bản địa thì ngôi chùa dần dần trở thành điểm tựa tâm linh cho mọi người, nên vào thời khắc giao thừa nhân dân cũng đến chùa để đón giao thừa và lễ Phật đầu năm. Trên tinh thần khế lý khế cơ, chư Tổ đã dung hợp lễ chúc tán thù ân vẫn được các tự viện hành trì vào các ngày sóc – vọng (rằm và mùng một âm lịch) với tập tục dân gian thành một nghi thức giao thừa để sử dụng trong thiền môn.

  Theo nghi lễ thiền gia, vào đầu giờ Tý, các chùa đều thỉnh 108 tiếng đại hồng chung để trừ tịch, kế đến là khai chuông, bảng, nghinh thiên tiếp giá, dâng hương trì chú, tụng kinh để chúc phúc đến đạo tràng và ban lộc mừng xuân đến Phật tử”.

  Giải thích về những điều cần thiết của lễ nghi, vật phẩm, lời sớ cúng giao thừa, lệ “xông đất” đầu năm, v.v…, Thượng tọa hướng dẫn:

  “Đối với Phật tử tại gia, khi cử hành nghi lễ ở nhà mình cũng phải có tuệ giác soi sáng ý thức về những việc mình đang làm trong giây phút hiện tại. Như vấn đề tội phước của con người, nếu hạnh phúc của ta được xây dựng trên nền tảng đau khổ của muôn loài thì hương vị của hạnh phúc đó sẽ không còn nguyên vẹn. Thế nên trong nghi lễ cúng kính như lễ rước giao thừa ở nhà cũng nên bày biện lễ phẩm trang nghiêm tinh khiết, tránh những đồ huyết nhục theo tập quán hủ tục.

  Tôi thấy có nhiều Phật tử lo lắng về việc chọn ai là người “xông đất” đầu năm cho nhà mình. Xưa nay người phương Đông vẫn quan niệm tìm người hợp tuổi để xông nhà đầu năm, nhưng mình lựa chọn tuổi, lại quên chọn tính tình của người đó, thì tại sao chúng ta không là người làm chủ vận mệnh của mình mà đi lệ thuộc vào người khác.

  Theo quan niệm Đông phương, con người bị chi phối bởi ngũ Hành (kim-mộc-thủy-hỏa-thổ), nên lễ cúng giao thừa đầu năm thường bày mâm ngũ quả, tức là chọn năm loại trái cây có năm màu sắc chính: xanh, vàng, đỏ, trắng và đen để tượng trung cho ngũ hành tương sinh và cũng cầu mong được ngũ phúc lâm môn (Phú-Quý-Thọ-Khương-Ninh). Thế nhưng người đời không hiểu lại quan trọng hóa năm loại trái cây dựa theo tên gọi (chôm-cầu-dừa-đủ-xoài-sung…), v.v…, Đây là một điều gây ngộ nhận thật đáng tiếc.

  ban-tho-to-tien-ngay-tet.jpg

  Về nghi lễ giao thừa tại tư gia, sau khi đèn nến lung linh, hương trầm quyện tỏa, vị trưởng thượng trong gia đình sẽ dâng hương tham lễ hoàng thiên, hậu thổ nghinh xuân tiếp phước và đọc lời khấn nguyện, sau đó tuần tự mọi người trong nhà ra bái yết. Đây là truyền thống thể hiện sự biết ơn trời đất che chở, cội nguồn tâm linh và sự tôn ti trật tự cần được duy trì khi văn hóa đạo đức đang trên đà xuống dốc như hiện nay.

  Cũng cần chia sẻ thêm, hiện nay nhiều người tự xưng là Phật tử mà vẫn còn đặt nặng vấn đề chọn người “xông đất” đầu năm cho nhà mình. Người ta quan niệm rằng phải tìm người hợp tuổi với gia chủ mà quên rằng người có đạo đức quang lâm mới là quý. Theo Phật giáo, ta phải tự làm chủ vận mệnh của mình (tội phúc vô môn, duy nhân tự triệu – tội phúc không có cửa vào, chỉ do ta đem đến mà thôi). Vì thế, vào thời khắc giao thừa năm mới, mọi người đến chùa dâng hương lễ Phật để tu phúc, tích đức rồi đem những lộc Phật về xông đất nhà mình là tốt nhất.

  Về việc hóa sớ giao thừa hay là các bản văn trong việc cúng kính cũng không hẳn là hình thức mê tín dị đoan mà đây là vấn đề khéo léo khi xử lý bản văn sớ. Trong văn sớ có ghi Hồng danh chư Phật, Bồ-tát và tên họ của ông bà cha mẹ của mình nên không thể vứt bỏ lung tung mà phải hóa đi để thể hiện sự trang trọng và lòng tôn kính của người có hiểu biết.

  ***

  Sau đây là Sớ giao thừa tại tư gia

  Phục dĩ:

  Tam dương khai thái, Ngũ phước lâm môn.

  Giờ giao thừa đảnh lễ đấng Từ Tôn,

  Mùa tuế đán đón mừng xuân Khánh Triệu

  Nước Bát Đức thắm hoa lòng hàm tiếu

  Mây Tam Đa vờn hương giới khai minh

  Hướng tâm thành: lợi lạc chúng sanh

  Trình ý khẩn: quang huy quốc độ.

  Duyên nay có:

  Nước Việt Nam, Thành phố / tỉnh… (địa chỉ nơi gia đình cư trú)

  Chúng con tên: …………

  Nhân buổi giao thừa năm mới, đảnh lễ đấng Từ Tôn

  Cúng dường chư Phật, Bồ-tát, Thánh Hiền

  Bổn thổ Tài thần, Địa thần, Kim Niên Đương Cai Thái Tuế Chí Đức Tôn thần.

  Kỳ nguyện cho đệ tử chúng con:

  Thân thể vinh an, gia đình hòa lạc, dân chúng đều hưởng chữ an vui, mọi người được triêm ân phước lợi.

  Giờ đây:

  Trước cảnh thiêng liêng của mùa Tuế Đán, chúng con thành tâm đảnh lễ: Nam-mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật.

  Nam-mô Từ Thị Di Lặc Tôn Phật.

  Nam-mô Dược Sư Lưu Ly Quang Vương Phật.

  Nam-mô Diệu Cát Tường Bồ-tát.

  Nam-mô Nhật Quang Biến Chiếu Bồ-tát.

  Nam-mô Nguyệt Quang Biến Chiếu Bồ-tát.

  Nam-mô Đại Bi Quán Thế Âm Bồ-tát.

  Kim Niên Đương Cai Hành Khiển Sở Vương Chí Đức Tôn Thần.

  Hành Binh Hỏa Tinh Biểu Tào Chí Đức Tôn Thần.

  Kính nguyện:

  Chư Phật nhủ từ bi vô lượng, ban ân lành khắp cõi nhân gian,

  Chúa xuân đem phước lộc đề đa, tạo cảnh mới đại đồng hoàn vũ.

  Khiến mọi người ân triêm pháp nhũ, giữ giới mà giác ngộ tâm vương,

  Để chúng con tắm ánh xuân huy, niềm vui được tràn lan quốc độ.

  Khắp mọi nhà: nhân phong vật phụ,

  Khắp mọi người: an lạc thọ khương.

  Chúng con tắm gội ánh đạo vàng,

  Nhân loại xưng dương mùa xuân thủ.

  Người già lão đội ân sâu: Phật từ gia hộ,

  Khách thanh niên nhờ đức cả: Cam lộ huân triêm.

  Cảnh vui tươi nhuần thấm, điều lợi lạc thực thi.

  Cùng sát cánh chen vai làm quang huy quốc độ,

  Quyết chung lòng góp sức mà phổ độ quần sanh.

  Nhân dân an lạc, thế giới an bình,

  Chúng con vô cùng cảm bội chư Phật chứng minh.

  Mùa Tuế Đán – giờ giao thừa – Xuân Bính Thân

  Đệ tử chúng con chí thành dâng sớ

  1(540).jpg

  P.Hỷ sưu tập

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM