...

  Núi Thành: Độc đáo ngôi chùa đá ong Hòa Vinh Thạnh – xã Tam Hòa

  Đối với người dân ở huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam, việc xây nhà và các công trình bằng đá ong đã có từ xa xưa. Vốn dĩ nơi đây do quá trình biến đổi địa chất, thiên nhiên ưu đãi cho những vùng đá ong rất lớn. Người dân nơi đây đã khai thác, chế tác và đá ong được dùng như một vật liệu trong xây dựng.

  Ngôi chùa Hòa Vinh Thạnh được xây dựng mới bằng đá ong rất độc đáo

  Trải qua thời gian, các vật liệu thay thế như gạch nung, gạch không nung, bê tông cốt thép đã thay thế một phần nào. Trong khi đó, đá ong cũng có một nhược điểm là tạo môi trường cho mối phá hoại, nhất là các chi tiết gỗ ở bên trên trần nhà, do đó đá ong không còn được sử dụng nhiều như trước.

  Thời gian gần đây, đá ong được sử dụng trở lại với một diện mạo mới, đá được cắt quy cách, mài nhẵn, kết hợp với đánh bóng, sơn… đã trở nên thẩm mỹ và nghệ thuật hơn rất nhiều so với trước. Một ưu điểm của nhà làm bằng đá ong là rất mát mẽ do tính chất cách nhiệt và hút ẩm của nó.

  Bên trong ngôi Chánh điện được áp gỗ rất trang nghiêm

  Chùa Hòa Vinh Thạnh tọa lạc tại thôn Đông Thạnh Tây xã Tam Hòa, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam được thành lập vào năm 1959. Năm 2008, được sự đề cử của Giáo hội tỉnh nhà, ĐĐ. Thích Quảng Hòa, tốt nghiệp Cao cấp Giảng sư (khóa I, tại TP.HCM) phát nguyện về đây hướng dẫn Phật tử tu học.

  Qua hơn 10 năm, Đại đức đã tổ chức nhiều chương trình hoạt động từ thiện nhân đạo hằng năm cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương và các vùng lân cận vào các ngày lễ lớn của Phật giáo. Đặc biệt là trùng tu lại ngôi chùa Hòa Vinh Thạnh với nhiều công trình xây dựng mới như: nhà Tăng, nhà Hậu tổ, nhà khách, tường rào, cổng tam quan… nhất là ngôi Chánh điện chùa Hòa Vinh Thạnh được làm bằng đá ong rất độc đáo. Ngoài ra, chùa còn có các công trình khác như: nhà Tăng, nhà khách, trà phòng được làm bằng gỗ, tre rất đẹp mắt.

  Nhà khách làm bằng tre

  Toàn bộ kiến trúc ngôi chùa Hòa Vinh Thạnh tạo nên một không gian tâm linh cho những người mến đạo. Cảnh quang yên bình nằm giữa quốc lộ 1A và biển Tam Hòa sẽ là một điểm đến thú vị dành cho khách thập phương khi ghé thăm vùng đất Tam Hòa, Núi Thành, Quảng Nam.

  ĐĐ. Thích Quảng Hòa – Trụ trì chùa Hòa Vinh Thạnh phát biểu khai mạc đêm văn nghệ mừng lễ hoàn nguyện tại chùa

  Trong 3 ngày, 17,18,19/02 Kỷ Hợi, nhân kỷ niệm ngày vía đức Bồ tát Quán Thế Âm, chùa Hòa Vinh Thạnh long trọng tổ chức lễ hoàn nguyện, thỉnh Phật an vị, trai đàn cầu siêu chư hương linh tiền nhân công đức, chẩn tế âm linh cô hồn, thuyết pháp, giao lưu văn nghệ…

  Theo chương trình, ngày mai, 24/3/2019 (19/02 Kỷ Hơi), sẽ diễn ra lễ chính thức hoàn nguyện ngôi chùa Hòa Vinh Thạnh sau thời gian trùng tu.

  Một số hình ảnh được ghi nhận:

       

  Đình Tiến – Xuân Sáng

  Ban TTTT PG Quảng Nam

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM