...

  Ra mắt “Về phía mặt trời” – phim về HT.Thích Trí Tịnh

  Sáng nay, 11-10, buổi họp báo ra mắt bộ phim điện ảnh Phật giáo mang tên Về phía mặt trời đã được tổ chức tại tòa soạn Báo Giác Ngộ (Q.3, TP.HCM), cho biết sẽ gửi đến công chúng, đặc biệt là giới Phật tử trong và ngoài nước những thước phim chân thật và sống động về cuộc đời và đạo nghiệp của một vị cao tăng Phật giáo – cố Đại lão HT.Thích Trí Tịnh, Đệ nhất Phó pháp chủ, Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN.

  BTN_0027.jpg
  Trailer phim Về phía mặt trời được trình chiếu tại buổi họp báo

  Phim ra mắt trong khuôn khổ chào mừng Đại lễ kỷ niệm 35 năm thành lập GHPGVN – bộ phim không chỉ đơn thuần là công cụ điện ảnh, mà mặt khác nhằm tôn vinh công hạnh của những vị đứng đầu, dẫn dắt Phật giáo VN cho đến hôm nay.

  Trong đó, HT.Thích Trí Tịnh, với một đời không ngừng học hỏi, trau dồi tri thức, để lại những thành quả dịch thuật có giá trị từ các bộ kinh tạng lớn như kinh Pháp hoa, Phổ môn, Lăng Nghiêm… xứng đáng là tấm gương sáng để Tăng Ni, Phật tử học tập và noi theo.

  Lấy bối cảnh của những năm 1930, Về phía mặt trời sẽ tái hiện lại diễn biến đời sống của cậu bé Bình (thế danh của HT.Thích Trí Tịnh) từ lúc 5 tuổi đến lớn, với nhiều căng thẳng và xung đột ngay trong chính gia đình khốn khó của mình; cùng với đó là những trải nghiệm khổ vui vô thường khi giải cứu các loài vật trước sự tàn ác của con người. Để rồi từ trong suy tư “chín muồi” của đứa trẻ non nớt, cậu bé tìm kiếm cho mình một con đường hạnh phúc thực sự.

  Cuối cùng, những thắc mắc vô tận của cậu được giải tỏa khi cậu đến được với giáo pháp của chư Phật, nơi nương tựa chân thật cho bất cứ sinh linh nào. Từ đây, bằng một niềm tin sâu sắc và sự mạnh mẽ trong tâm, cậu bé Bình buông bỏ thế tục, kiên trì với hành trình học đạo tại núi Cấm (An Giang), trở thành một tu sĩ chân chính với pháp danh Thiện Chánh, sau là Thích Trí Tịnh.

  BTN_0013.JPG
  Niệm Phật – mở đầu buổi họp báo

  BTN_0024.JPG
  ĐĐ.Thích Tâm Hải – Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Văn hóa T.Ư phát biểu 

  Tác phẩm điện ảnh Về phía mặt trời lần này là công đức to lớn từ sự chung tay của GHPGVN, với Ban cố vấn gồm HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS GHPGVN; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư GHPGVN… cùng đơn vị sản xuất là Hãng phim Sen Việt (Sen Viet Media), đạo diễn Điệp Văn – Ủy viên Ban Truyền thông T.Ư GHPGVN.

  Với tâm huyết dành cho tác phẩm điện ảnh Phật giáo này, đạo diễn Điệp Văn chia sẻ: “Tôi mong rằng đây không chỉ là bộ phim, mà thông qua đây, hình ảnh và tư duy sâu sắc của một cậu bé với lòng nhân từ độ lượng rộng lớn, sẽ động viên tất cả những người Phật tử vững vàng và kiên trì hơn trên con đường đạo để đến gần với bờ giác; nhắn nhủ đến những người không là Phật tử hãy mở rộng cánh cửa từ bi của chính mình hơn nữa. Và trên hết, tôi muốn chạm đến trái tim của trẻ thơ, để mỗi đứa trẻ ý thức được rằng mọi sự sống đều rất quý giá, từ đó chúng biết yêu thương mọi sinh linh tồn tại trên đời, bởi tình thương là thứ duy nhất để chúng ta gắn kết với nhau”.

  BTN_0034.JPG
  Ông Điệp Văn – đạo diễn bộ phim chia sẻ quá trình làm phim

  Bộ phim dự kiến sẽ được công chiếu thành 3 đợt. Đợt 1 diễn ra tại TP.HCM, với hai địa điểm chính là chùa Phổ Quang (Q.Tân Bình) vào ngày 30-10-2016 (từ 17-20g30, gồm giao lưu với đoàn phim và diễn viên, xem phim) và Việt Nam Quốc Tự (Q.10) vào cả sáng lẫn chiều tối ngày 5-11-2016; đồng thời sẽ thực hiện công chiếu tại các chùa đại diện BTS Phật giáo của 24 quận huyện thuộc TP.HCM.

  Đợt 2, dự kiến công chiếu tại các chùa đại diện điểm văn hóa của mỗi tỉnh thành. Đợt 3, công chiếu ở nước ngoài, nơi có đông kiều bào sinh sống.

  Kết thúc hành trình công chiếu, bộ phim sẽ được phát hành thành DVD, tạo điều kiện thuận lợi cho công chúng đón xem. Ban Tổ chức cho biết, toàn bộ số tiền từ các đơn vị quyên góp, cũng như lợi nhuận thu được từ bộ phim lần này sẽ được đưa vào quỹ khuyến học – tạo điều kiện cho trẻ em nghèo đến trường.

  BTN_0001.JPG
  Quang cảnh buổi họp báo

  BTN_0005.JPG
  Nhiều Tăng Ni, Phật tử, PV tham dự họp báo

  Giao Hảo
  – Ảnh: Bảo Toàn

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM