...

  Tam Kỳ: Gia đình Phật tử tổ chức ngày sinh hoạt “Đường về A Nô Ma”

  (QCB) – Vừa học, vừa tu đó là những hoạt động chủ yếu trong chương trình sinh hoạt ngày Dũng chủ đề: “Đường về A Nô Ma” do Phân ban GĐPT TP.Tam Kỳ tổ chức vào ngày mùng 7 tháng 2 năm Quý Mão vừa qua. Gần 100 huynh trưởng và đoàn sinh các đơn vị GĐPT trên địa bàn TP.Tam Kỳ đã vân tập về chùa Linh Bửu, xã Tam Thăng mang trong mình những cảm xúc khó tả.

  Lễ Phật
  Đại đức Thích Viên Hải, Trụ trì chùa Linh Bửu chia sẻ về ý nghĩa ngày mùng 8/2 kỷ niệm xuất gia của đức Phật Thích Ca Mâu Ni

  Mở đầu cho một ngày sinh hoạt, các huynh trưởng và đoàn sinh đã thực hiện nghi thức lễ Phật, lễ đoàn và lắng nghe Đại đức Thích Viên Hải, Trụ trì chùa Linh Bửu chia sẻ về ý nghĩa ngày mùng 8/2 kỷ niệm xuất gia của đức Phật Thích Ca Mâu Ni, đây cũng là ngày Dũng truyền thống của tổ chức GĐPT Việt Nam. Đại đức còn nhắc nhở người Phật tử đối với Phật pháp, xã hội và dân tộc, luôn luôn khắc ghi phương châm của GĐPT là “Bi – Trí – Dũng” để phụng sự đạo pháp làm cho ích đạo lợi đời.

  Thực tập thiền – quán niệm hơi thở
  Thi Phật pháp

  Chương trình sinh hoạt “Đường về A Nô Ma” của Gia đình Phật tử Tam Kỳ được lồng ghép, đan xen liên tục như: thực tập thiền – quán niệm hơi thở, thi Phật pháp, sinh hoạt giao lưu gắn kết tình Lam. Vui chơi trong Nội quy GĐPT, rèn luyện các kỹ năng hoạt động thanh niên của GĐPT lúc nào cũng sôi nổi và náo nhiệt. Tuy thời gian ngắn ngủi nhưng các huynh trưởng, đoàn sinh luôn tràn đầy năng lượng và học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

  Sinh hoạt vòng tròn
  Giải mật thư…

  Trò chơi lớn “Đường về A Nô Ma” tái hiện hành trình tìm về con đường giải thoát giác ngộ của Thái tử Tất Đạt Đa kể từ khi Ngài hiểu được con đường Trung Đạo đến khi thành quả vị Phật dưới gốc cây Tất Bát La. Trong suốt 2 giờ đồng hồ, các em phải vượt chặng đường hơn 3km với nhiều chướng ngại do các huynh trưởng trong Ban tổ chức đặt ra. Mồ hôi ướt đẫm trên áo, hơi thở nặng nề nhưng trên những gương mặt các em đoàn sinh vẫn luôn nở nụ cười đầy hứng khởi, vui tươi khi tham gia các trò chơi trên hành trình.

  Thăm khu di tích Địa đạo Kỳ Anh
  Thắp hương tưởng niệm AHLS

  Kết thúc trò chơi, các em được đến thăm khu di tích Cách mạng cấp Quốc gia Địa đạo Kỳ Anh – nơi được mệnh danh huyền thoại trong lòng đất. Kỳ Anh khi đó là vùng cát nằm bên ngoài Tỉnh lỵ Quảng Tín. Trong tình thế bị bao vây, các lực lượng vũ trang cách mạng không có nơi ẩn náu an toàn, Đảng bộ xã Tam Thăng đã chọn phương án xây dựng một hệ thống địa đạo ngầm liên hoàn dưới lòng đất. Địa đạo Kỳ Anh ra đời vào năm 1967 đã tạo lợi thế lớn cho phong trào chiến tranh du kích, góp phần cùng lực lượng vũ trang mang lại hiệu quả trên nhiều mặt trận. Tại khu di tích, với tinh thần “uống nước nhớ nguồn”, các huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT đã dâng hương, mặc niệm tưởng nhớ công lao hy sinh xương máu để giành lại độc lập, tự do của các AHLS.

  Sinh hoạt giao lưu bên ánh lửa tàn

  Đặc biệt, chương trình sinh hoạt bên ánh lửa tàn cũng đã để lại nhiều cung bậc cảm xúc cho các đoàn sinh trước lúc chia tay. Nghi thức khai lửa truyền thống, với ngọn đuốc thiêng được Đại đức Trụ trì chùa Linh Bửu thắp sáng từ bàn Phật, mang theo ánh sáng trí tuệ, từ bi của đạo pháp xua tan bóng tối vô minh. Ngọn lửa bập bùng sáng trong đêm tối, áo Lam xúm xít xoay tròn nhảy múa hồn nhiên. Ai cũng muốn nói lên tấm chân tình yêu thương màu áo Lam sâu đậm của mình trong đêm lửa tàn qua những điệu múa, lời ca, sâu lắng tình Lam. Ngọn lửa thiêng liêng xua tan đêm tối, xua tan mệt nhọc của một ngày vất vả nhưng chắc chắn sẽ là những kỷ niệm khó quên của một đời áo Lam sen trắng.

  Cài huy hiệu hoa sen lên các đoàn sinh GĐPT Việt Nam

  Thông qua ngày sinh hoạt này, Phân ban GĐPT TP.Tam Kỳ mong muốn không những bổ sung, nâng cao kiến thức cho quý huynh trưởng, đoàn sinh các đơn vị cơ sở mà còn phát huy được nhiệm vụ, lý tưởng phụng trì, hộ trì Phật pháp, đồng thời lan tỏa tinh thần dấn thân, nhiệt huyết của tổ chức GĐPT Việt Nam. Dịp này, Phân ban GĐPT thành phố cũng tổ chức lễ kết nạp đoàn sinh chính thức GĐPT Việt Nam. Có hơn 50 đoàn sinh thuộc các đơn vị GĐPT cơ sở dâng lời phát nguyện và cài huy hiệu hoa sen.

  Bế mạc, trao phần thưởng cho các đơn vị xuất sắc

  Được khai sinh tại mảnh đất Quảng Nam, cũng là cái nôi của tổ chức GĐPT Việt Nam, đơn vị GĐPT TP.Tam Kỳ đã hoạt động hơn 70 năm với nội dung Giáo lý đạo Phật làm cốt lõi, làm nền tảng tư tưởng cho tu tập và hoạt động. Những kiến thức về Tam quy, Ngũ giới, Thập thiện, Luân hồi, Nhân quả, Nghiệp báo, cùng với các phương pháp giáo dục tập trung trên hai phương diện: Đức dục và Trí dục. Tổ chức GĐPT đào luyện đoàn sinh thành những con ngoan, trò giỏi, có đạo đức, thấm nhuần nếp sống từ bi, hỷ xả, vô ngã, vị tha và luôn hướng đến chân thiện mỹ.

  Giây thân ái trước lúc chia tay…

  Có thể khẳng định, nội dung hoạt động và phương pháp giáo dục của tổ chức GĐPT mang ý nghĩa thiết thực, góp phần vào giáo dục thanh thiếu niên trở thành những người có đạo đức trong sáng, năng động, sáng tạo trong cuộc sống, có lòng yêu nước và tinh thần dân tộc sâu sắc, qua đó góp phần quan trọng và phụng sự đạo pháp, giáo dục tuổi trẻ gìn giữ, bảo lưu và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc.

  Một số hình ảnh được ghi nhận:

  Xuân Sáng – Đức Dương

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM