...

  Triết lý đạo Phật trong cuộc sống hàng ngày của người Nhật

  Tinh thần làm việc kỷ luật của người Nhật có lẽ ai cũng biết nhưng có một điều mà có thể bạn chưa biết, đó chính là người Nhật thấm nhuần triết lý của đạo Phật trong cuộc sống hàng ngày.

  Những chuyện sau đây có thể là lạ ở quốc gia bạn đang sinh sống, nhưng ở Nhật điều đó hoàn toàn bình thường.

  Chuyện thứ nhất: Trung thực

  triết lý đạo phật, người Nhật, Bài chọn lọc,

  Ở Nhật, bạn khó có cơ hội bắt taxi để đi một cuốc đường dài. Vì sao? Các bác tài sẽ tự chở bạn thẳng đến nhà ga tàu điện ngầm, kèm lời hướng dẫn “Hãy đi tàu điện ngầm cho rẻ”.

  Sự trung thực của người Nhật in đậm nét ở những “mini shop không người bán” tại Osaka. Nhiều vùng ở Nhật không có nông dân. Ban ngày họ vẫn đến công sở, ngoài giờ làm họ trồng trọt thêm. Sau khi thu hoạch, họ đóng gói sản phẩm, dán giá và để thùng tiền bên cạnh. Người mua cứ theo giá niêm yết mà tự bỏ tiền vào thùng. Cuối ngày, trên đường đi làm về, họ sẽ ghé qua đó và đem thùng tiền về nhà. Nhẹ nhàng và đơn giản.

  triết lý đạo phật, người Nhật, Bài chọn lọc,

  Quầy thanh toán cũng không đặt ngay cổng ra vào. Các con đường mua sắm, các đại siêu thị ở Hokkaido, Sapporo hay Osaka… cũng không nơi nào bạn phải gửi giỏ hay túi xách. Người Nhật tự hào khẳng định động từ “ăn cắp vặt” gần như đã biến mất trong từ điển. Nếu bạn đến Nhật, toàn bộ các cửa hàng sẽ tự động trừ thuế, giảm giá từ 5 – 10% khi biết bạn là khách nước ngoài.

  Chuyện thứ hai: Giữ trật tự ở nơi công cộng

  Nguyên tắc không gây tiếng ồn được áp dụng triệt để tại Nhật. Tất cả đường cao tốc đều phải xây dựng hàng rào cách âm, để nhà dân không bị ảnh hưởng bởi xe lưu thông trên đường. Osaka bỏ ra 18 tỷ USD xây hẳn 1 hòn đảo nhân tạo để làm sân bay rộng hơn 500 ha ngay trên biển. Lý do đơn giản chỉ vì “người dân không chịu nổi tiếng ồn khi máy bay lên xuống”.

  triết lý đạo phật, người Nhật, Bài chọn lọc,

  Tại các cửa hàng mua sắm, dù đang vào mùa khuyến mãi, cũng không một cửa hàng nào được phép đặt bật nhạc ầm ĩ. Muốn quảng cáo và thu hút khách thì cách duy nhất là thuê một nhân viên dùng loa tay, quảng cáo với từng khách.

  Chuyện thứ ba: Hòa hợp với thiên nhiên

  triết lý đạo phật, người Nhật, Bài chọn lọc,

  Vì sao trên những cánh đồng ở Nhật luôn còn một góc nguyên, không thu hoạch? Không ai bảo ai, nhưng những nông dân Nhật không bao giờ gặt hái toàn bộ nông sản mà họ trồng trọt được; họ luôn để phần từ 5 – 10% sản lượng cho các loài chim, thú trong tự nhiên.

  Chuyện thứ tư: Bình đẳng

  triết lý đạo phật, người Nhật, Bài chọn lọc,

  Những đứa trẻ ở Nhật đều được dạy về sự bình đẳng. Để không có tình trạng phân biệt giàu nghèo ngay từ nhỏ, mọi trẻ em đều được khuyến khích đi bộ đến trường. Nếu nhà xa thì xe đưa đón của trường là chọn lựa duy nhất. Các trường không chấp nhận cho phụ huynh đưa con đến lớp bằng xe hơi.

  triết lý đạo phật, người Nhật, Bài chọn lọc,

  Việc mặc đồng phục vest đen từ người quét đường cho đến các quan chức, cho thấy một nước Nhật không khoảng cách. Những ngày tuyết rơi trắng đường, từ trên cao nhìn xuống, những công dân Nhật như những chấm đen nhỏ di chuyển trên đường. Tất cả điều đó thể hiện một nước Nhật chung ý chí, chung tinh thần lao động.

  triết lý đạo phật, người Nhật, Bài chọn lọc,

  Văn hóa xếp hàng thấm đẫm vào nếp sinh hoạt hàng ngày của người Nhật. Không có bất cứ sự ưu tiên. Sẽ không có gì ngạc nhiên nếu một ngày  bạn thấy Thủ tướng đứng sau lưng mình.

  Chuyện thứ năm: Nội trợ là một nghề

  triết lý đạo phật, người Nhật, Bài chọn lọc,

  Ở Nhật Bản, hàng tháng chính phủ sẽ tự trích lương của chồng để đóng thuế cho người vợ. Người phụ nữ ở nhà làm nội trợ nhưng vẫn được hưởng các tiêu chuẩn như một người đi làm. Về già, vẫn được hưởng lương hưu đầy đủ. Nhiều công ty áp dụng chính sách, lương của chồng sẽ được chuyển thẳng vào tài khoản của vợ. Vai trò của người phụ nữ trong gia đình vì thế luôn được đề cao, tôn trọng.

  Theo Góc nhìn Alan

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM