...

  Khơi lòng nhân ái

  Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức nhiều hoạt động xã hội – từ thiện với sự tham gia của thanh thiếu niên Phật tử và cả thanh thiếu niên tục gia. Từ đó khơi mở, duy dưỡng lòng nhân ái trong thanh thiếu niên nói chung, thanh thiếu niên Phật tử nói riêng và giúp họ hướng thiện…

  Thanh thiếu niên Phật giáo diễu hành bằng xe đạp kêu gọi bảo vệ môi trường. Ảnh: GHPG Quảng Nam

  Các hoạt động khuyến thiện do giáo hội tổ chức và thu hút được nhiều thanh thiếu niên Phật tử tham gia trong nhiều năm qua không bó hẹp trong phạm vi nhà chùa, mà vươn mạnh ra xã hội với nhiều chương trình cụ thể và thiết thực như hiến máu nhân đạo, xây nhà nhân ái, tặng quà cho người nghèo, tiếp sức học sinh nghèo, tiếp sức mùa thi… đến các hoạt động vì môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, hỗ trợ thanh niên lập nghiệp…Đại đức Thích Viên Hải – trụ trì chùa Linh Bửu (xã Tam Thăng, TP.Tam Kỳ), Trưởng ban Thông tin truyền thông GHPG Việt Nam tỉnh Quảng Nam cho biết, các hoạt động xã hội – từ thiện mà Phật giáo Quảng Nam tổ chức trong thời gian qua đều nhằm hướng thanh thiếu niên làm những điều ích đạo, lợi đời.

  Thanh niên Phật tử tiếp sức mùa thi. Ảnh: GHPG Quảng Nam
  Thanh thiếu niên Phật tử dọn vệ sinh giúp dân sau lũ. Ảnh: GHPG Quảng Nam

  Phần lớn thành viên các câu lạc bộ từ thiện trong tỉnh, nhất là Chi hội Từ thiện Nguyện ước xanh (trực thuộc Hội Từ thiện tỉnh) là thanh thiếu niên Phật tử. Hầu hết các chùa trên địa bàn tỉnh cũng đã trở thành những “ngôi nhà từ thiện” của các bạn trẻ, khi mà các hoạt động từ thiện đều khởi phát từ đây. Các dịp Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán hoặc vào mùa thi, bên cạnh việc ủng hộ tài lực, các bạn trẻ tập trung tại các chùa để tự tay chuẩn bị những món quà, suất cơm từ thiện.

  Chị Nguyễn Ngọc Chi (phường An Mỹ, Tam Kỳ) tâm sự, gia đình chị không theo đạo Phật nhưng chị rất vui khi trong suốt 3 năm học THPT, con trai chị tham gia công tác xã hội – từ thiện do các chùa ở Tam Kỳ tổ chức.

  “Từ khi tham gia các hoạt động như nấu cơm, phát quà từ thiện cùng thanh niên Phật tử, con tôi đã biết quan tâm đến người khác nhiều hơn. Giờ đây, cháu đi học xa nhà và vẫn tiếp tục tham gia công tác xã hội, tôi cảm thấy yên tâm, không quá lo lắng trước tệ nạn xã hội và những cám dỗ khác từ bên ngoài” – chị Ngọc Chi trải lòng.

  Phật tử Quảng Nam hiến máu nhân đạo. Ảnh: GHPG Quảng Nam

  Bạn Phan Nguyễn Khánh Nhi (19 tuổi), tham gia gia đình Phật tử xã Bình Quế, huyện Thăng Bình từ khi còn học tiểu học. Khánh Nhi cũng là thành viên của Chi hội Từ thiện Nguyện ước xanh. Nay đang là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Khánh Nhi vẫn tiếp tục tham gia các hoạt động từ thiện – xã hội ở Quảng Nam và Đà Nẵng.Hằng năm, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Quảng Nam tổ chức các khóa tu mùa hè, thu hút nhiều thanh thiếu niên trong và ngoài đạo Phật tham gia, nhằm giúp người trẻ tu dưỡng đạo đức, hướng họ đến lối sống lành mạnh, chân – thiện – mỹ. Khi tham gia các khóa tu, các bạn trẻ “đoạn tuyệt” hoàn toàn với điện thoại thông minh và các thiết bị điện tử khác, được tọa thiền, sinh hoạt, tu học theo “khuôn phép” nhà Phật.

  Khóa tu mùa hè giúp thanh thiếu niên hướng thiện. Ảnh: GHPG Quảng Nam

  Khánh Nhi tâm sự: “Với mình, đạo Phật giống như một hạt giống tâm lành, giúp mình hướng thiện. Nhờ tham gia khóa tu mùa hè, tham gia các hoạt động do GHPG tổ chức, mình cảm thấy mình sống có ích hơn, suy nghĩ tích cực, hiểu rõ hơn về đạo hiếu và biết thương cha mẹ, gia đình; sống tốt hơn với những người chung quanh và biết yêu thương những người kém may mắn hơn mình”.

  Theo Đại đức Thích Viên Hải, trong xã hội hiện đại, con người, nhất là người trẻ dễ bị tiêm nhiễm, cám dỗ bởi những cái xấu, thì việc hướng thanh thiếu niên thực tập hành thiện là rất cần thiết, giúp họ biết nhìn lại mình, vững vàng trước mọi cám dỗ, có đạo đức tốt và giàu lòng từ bi.

  Các hoạt động từ thiện do Phật giáo Quảng Nam tổ chức diễn ra quanh năm. Riêng mùa Phật đản Phật lịch 2563 này, GHPG Quảng Nam dành hơn 600 triệu đồng cho công tác xã hội – từ thiện.

  Trong đó, Ban Trị sự GHPG tỉnh tặng 30 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo ở Tam Kỳ và Bắc Trà My; tặng 100 suất quà cho người mù nghèo ở Tam Kỳ, 400 suất quà cho người nghèo và 400 suất quà cho học sinh nghèo ở Tây Giang; hỗ trợ khoảng 10 nghìn hộp cơm cho bệnh nhân điều trị ở các bệnh viện trong tỉnh. GHPG các huyện, thị xã, thành phố và cơ sở cũng tổ chức nhiều hoạt động từ thiện trong mùa Phật đản như tặng quà cho người nghèo, trao nhà đại đoàn kết, hỗ trợ nâng cấp cơ sở vật chất trường học…

  CHÂU NỮ

  (Quảng Nam Online)

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM