...

  Nhà chùa phòng chống dịch Covid-19

  Các chùa, cơ sở tự viện của Phật giáo Quảng Nam chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng nhiều hình thức tuyên truyền, phát khẩu trang miễn phí, khuyến cáo đeo khẩu trang khi đến chùa, dừng các lễ hội, khóa tu…

  Chùa Linh Bửu (Tam Thăng, Tam Kỳ) thực hiện đo thân nhiệt và cấp phát khẩu trang cho người dân, phật tử, du khách đến viếng chùa. Ảnh: B.A
  Chùa Linh Bửu (Tam Thăng, Tam Kỳ) thực hiện đo thân nhiệt và cấp phát khẩu trang cho người dân, phật tử, du khách đến viếng chùa. Ảnh: B.A

  Tạm dừng nhiều hoạt động

  Mặc dù mọi việc đã được chuẩn bị chu đáo, nhưng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, lễ công bố bổ nhiệm trụ trì chùa Tứ Hiệp (xã Đại Hưng, huyện Đại Lộc) dự kiến diễn ra trong hai ngày 15 và 16.2 đã được hoãn lại.

  Với các chư tôn đức, tăng ni, phật tử huyện Đại Lộc nói chung và xã Đại Hưng nói riêng, lễ công bố bổ nhiệm trụ trì này là một sự kiện lớn. Tuy nhiên, vì sự an toàn của cộng đồng nên khi phải hoãn, ai cũng chấp nhận, cùng nhau chờ đợi sự kiện này sẽ được tổ chức vào dịp khác.

  Theo Đại đức Thích Viên Hải – Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh, để chung tay cùng cộng đồng phòng tránh dịch Covid-19, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh đã chỉ đạo ban trị sự giáo hội các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở tự viện trong toàn tỉnh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chuyên môn và của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

  Ngoài việc hoãn lễ công bố trụ trì nói trên, một số hoạt động Phật sự lớn khác cũng được ngưng, hoãn. Trong đó, có thể kể đến các hoạt động phật sự dự kiến sẽ tập trung rất đông người từ nhiều vùng miền khác nhau đến dự và diễn ra trong hơn một ngày, như lễ khánh thành một ngôi chùa ở Quế Sơn, lễ đặt đá xây dựng chùa Phước Sơn ở Duy Xuyên, khóa tu bát quan trai tại huyện Thăng Bình…

  Cùng với việc hạn chế hoặc dừng tổ chức các hoạt động phật sự đông người và kéo dài, các tự viện thuộc Giáo hội Phật giáo Quảng Nam đã triển khai các hoạt động thiết thực, góp phần cùng cộng đồng phòng chống dịch.

  Do niềm tin vào tam bảo, nên trong thời gian này người dân, phật tử và du khách ở nhiều nơi trong tỉnh vẫn đến chùa lễ Phật. Do vậy, từ khuyến nghị và hướng dẫn của giáo hội, các chùa đã thực hiện việc cung cấp thông tin y tế, hướng dẫn cách phòng chống dịch cho phật tử và người dân về chùa lễ Phật, tham dự các thời khóa tụng kinh; lồng ghép nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch Covid-19 vào các buổi lễ, các bài giảng, thuyết pháp; kêu gọi tăng ni, phật tử tham gia tuyên truyền, đấu tranh với các thông tin giả, thông tin không chính xác, mê tín dị đoan về dịch bệnh nhằm tránh gây hoang mang trong xã hội…

  Tuân thủ khuyến cáo

  Riêng các hoạt động phật sự ở phạm vi nội bộ từng cơ sở tự viện, như đi viếng chùa, lễ Phật, lễ hằng nhật tụng kinh… vẫn diễn ra bình thường. Tất nhiên, mọi hoạt động đều được kiểm soát kỹ lưỡng, tuân thủ theo đúng các khuyến cáo của ngành y tế về phòng chống dịch.

  Cũng theo Đại đức Thích Viên Hải, hiện tại các nội dung chỉ đạo, hướng dẫn, khuyến cáo về phòng chống dịch Covid-19 của Chính phủ, ngành y tế, chính quyền và giáo hội các cấp đều đã được phổ biến đến toàn bộ 759 vị tăng ni đang tu tập tại 298 cơ sở tự viện trong toàn tỉnh. Cùng với đó, phần lớn trong số hơn 20 nghìn tín đồ cũng đã được phổ biến các nội dung trên.

  Thông điệp của Thượng tọa Thích Đức Thiện – Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Giáo hội Phật giáo Việt Nam phát đi vào ngày 11.2, rằng “việc đeo khẩu trang khi hành lễ vẫn đảm bảo niềm tin tâm linh, không có gì là bất kính” cũng đã và đang được chuyển tải đến cộng đồng tăng ni, phật tử trong toàn tỉnh.

  Bên cạnh việc cung cấp thông tin, nhiều chùa còn chủ động bố trí dung dịch vệ sinh, chỗ rửa tay và phát khẩu trang miễn phí cho phật tử và du khách đi lễ chùa. Chẳng hạn như ở chùa Linh Bửu (xã Tam Thăng, Tam Kỳ), trong 2 tuần qua đã tặng hơn 1.000 chiếc khẩu trang cho phật tử, người dân về chùa lễ Phật. Đặc biệt, trước khi vào chùa đảnh lễ, mọi người đều được nhà chùa kiểm tra thân nhiệt và trước mỗi buổi lễ, đích thân sư trụ trì còn thực hiện một việc chưa từng có tiền lệ, đó là chia sẻ kiến thức về phòng nhiễm và chống lây lan dịch Covid-19.

  Tại Tiên Phước, các chùa Thọ Quang (xã Tiên Thọ) và Bửu Lâm (thị trấn Tiên Kỳ), tất cả người đến lễ Phật và dự khóa lễ cầu quốc thái dân an đều được nhà chùa tặng khẩu trang, kèm theo đó là yêu cầu mọi người phải mang khẩu trang trong suốt quá trình hành lễ.

  Còn tại chùa Lộc Tân ở vùng quê biển Tam Tiến (Núi Thành), các hoạt động tương tự cũng được nhà chùa thực hiện từ nhiều tuần nay. Ngoài ra, nhà chùa còn giao bộ phận công quả ngoài thực hiện các công việc thường xuyên còn phải tăng cường làm vệ sinh môi trường, đảm bảo vệ sinh trong ăn uống, nhắc nhở người dân và phật tử thực hiện nghiêm các quy định của các cơ quan chức năng và của giáo hội về phòng chống dịch…

  “Với niềm tin vào tam bảo có sẵn, chúng tôi tin rằng hơn 20 nghìn tăng ni, phật tử của Giáo hội Phật giáo tỉnh Quảng Nam sẽ thực hiện nghiêm các khuyến cáo và biện pháp phòng chống dịch, góp phần cùng cộng đồng vượt qua thử thách này” – Đại đức Thích Viên Hải nói.

  MỚI CẬP NHẬT

  CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM